Cách phân biệt virus corona và cảm lạnh thông thường

Chuyên gia cho biết những đặc điểm cơ bản giúp bạn phân biệt được những dấu hiệu của việc mắc virus Corona hay chỉ đơn giản là căn bệnh cảm lạnh thông thường.

Cảm lạnh là một căn bệnh rất phổ biến ở con người đặc biệt khi giao mùa, thay đổi thời tiết. Trong trường hợp bình thường, cảm lạnh và sốt không phải là vấn đề lớn, bạn cần sử dụng thuốc hạ sốt và uống nhiều nước là có thể đỡ dần sau vài ngày, miễn là không có nhiễm trùng do vi khuẩn, virus.

Tuy nhiên gần đây, sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi do virus Corona ở Vũ Hán, với những dấu hiệu không mấy khác biệt với bệnh cảm lạnh thông thường khiến nhiều người chủ quan và không phát hiện kịp thời. Vậy điểm khác biệt thật sự của việc nhiễm virus Corona với bệnh cảm sốt thông thường là gì?

Cách phân biệt virus Corona và cảm lạnh

Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ Yang Yiyan, trưởng khoa miễn dịch bệnh viện Trung Sơn về cách phân biệt 2 căn bệnh này:

Corona là một loại virus đường hô hấp có khả năng lây nhiễm cao như virus cúm, nhưng chúng có khả năng gây viêm phổi nặng.

Nếu như cảm lạnh, sốt thông thường không mắc phải những nhiễm trùng nghiêm trọng, cơ thể sẽ đỡ dần nếu được điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc thuốc cảm tại nhà. Thậm chí nhiều trường hợp không cần dùng thuốc, chỉ nghỉ ngơi và uống đủ nước, cảm lạnh sẽ dần thuyên giảm trong vòng 3 - 5 ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn nhiễm virus Corona, việc uống thuốc thông thường sẽ không làm tình trạng bệnh đỡ hơn. Bên cạnh việc thân nhiệt tăng cao bất thường, virus Corona sẽ tấn công mạnh vào hệ hô hấp, gây viêm phổi nên dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt, đây là một dấu hiệu mà cảm lạnh thông thường không có.

Trong khi các triệu chứng do virus corona gây ra từ nhẹ đến nặng gồm sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ hai đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, virus corona gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Nếu chỉ có các triệu chứng sốt, ho chưa đầy đủ thông tin để khẳng định có bị viêm phổi do virus corona gây ra hay không. Để xác định cần căn cứ vào yếu tố dịch tễ học, tức xem xét người này có đi đến vùng dịch hay không, có tiếp cận với những người đã được chẩn đoán hoặc xác định nhiễm virus corona. Xét nghiệm sẽ giúp chẩn đoán chính xác có mắc viêm phổi do corona.

Virus corona đang lây lan với tốc độ chóng mặt.
Virus Corona đang lây lan với tốc độ chóng mặt.

 

Hành động nên thực hiện khi nghi ngờ nhiễm virus Corona

Những hành động nên làm khi cảm thấy bản thân bạn có thể đang nhiễm virus Corona:

  • 1. Cô lập chính mình trước: Hãy ở trong phòng một mình và hạn chế đến nơi công cộng, nhưng trong phòng nên thông thoáng, đồng thời đeo khẩu trang cho chính mình và những người trong gia đình để ngừa virus lây lan. Nên ăn uống một mình cho đến khi các triệu chứng cảm lạnh biến mất, nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm sau nhiều ngày bạn nên đến bệnh viện tiến hành xét nghiệm virus Corona.
  • 2. Uống nhiều nước hơn khi có dấu hiệu sốt, ho, đau đầu..., bạn có thể sử dụng viên sủi vitamin C, hoặc nước cam tươi.
  • 3. Đến hiệu thuốc để mua máy theo dõi oxy, buổi sáng và buổi tối hàng ngày để tự động đo độ bão hòa oxy trong máu, ở người bình thường chủ yếu là khoảng 98. Nếu có xu hướng giảm, có khả năng mắc bệnh viêm phổi do Coronavirus, hãy đến bệnh viện để lấy máu xét nghiệm kịp thời.
  • 4. Trong trường hợp viêm phổi do virus Corona, hãy tuân theo sự sắp xếp của bệnh viện để cách ly và điều trị.

Bình luận

Viết bình luận

Cùng chuyên mục

Dinh dưỡng Kali của cây trồng

Ngày nay chúng ta biết rằng kali (potassium) là yếu tố dinh dưỡng đa lượng mà cây trồng rất cần, đặc biệt là ở cây ăn quả (bao gồm cả rau ăn trái), cây lấy củ và cây lấy hạt vì nó liên quan nhiều đến chất lượng của những sản phẩm thu hoạch từ các đối tượng cây trồng này.

Khẩu trang y tế có chống được virus corona không?

Đeo khẩu trang khi di chuyển có ngăn được nguy cơ mắc dịch virus corona không? Các chuyên gia đã giải đáp câu hỏi này.

Công nghệ bón phân dúi sâu

Dân số thế giới dự đoán sẽ tăng từ 7 tỷ người hiên tại lên 9,2 tỷ người vào năm 2050, tạo nên những thách thức lớn cho ngành nông nghiệp toàn cầu trong việc cung cấp đủ lượng lương thực cho thế giới.