Nông trại trước ngưỡng cửa “Farming 4.0”

Ngành phân tích và dữ liệu lớn (Big Data) thiết lập sự thay đổi trong nông nghiệp như chúng ta đã biết. Ulrich Adam đặt vấn đề: những thay đổi nào chúng ta có thể mong đợi và những gì đã được thực hiện để “Farming 4.0” trở thành hiện thực?

Ulrich Adam là Tổng thư ký Hiệp hội công nghiệp máy nông nghiệp châu Âu, CEMA. Vnscience xin giới thiệu với quý vị bản dịch nguyên văn bài viết của ông nhằm mở rộng tư duy trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Xin quý vị lưu ý nhiều quan điểm và phản ánh trong bài viết của tác giả là dựa trên đặc thù nông nghiệp tại châu Âu và chỉ có tính chất tham khảo đối với chúng ta.

Nguồn: www.euractiv.com

Phiên bản dịch: VNS – 11/10/2016

_____________________________________________________________________________________________________

Nông nghiệp trước đòi hỏi gia tăng sản lượng và bảo vệ môi trường đã có những thay đổi quan trọng với việc tăng cường ứng dụng công nghệ kỹ thuật số để hình thành nên phương thức canh tác mới gọi là “Farming 4.0”.

Sau cơ giới hoá, việc bón phân và công nghiệp hoá các quy trình sản xuất, kết nối và quản lý dữ liệu được thiết lập để mở ra thời kỳ tiếp theo - cuộc cách mạng trong lịch sử nông nghiệp - lần thứ 4. Cùng với đó, nông nghiệp kỹ thuật số thông minh đã được xem là cơ hội lớn nhất trong tất cả các Báo cáo toàn cầu về những tác động tích cực dự kiến của nó đối với xã hội.

Trong khi nông nghiệp chính xác - sử dụng công nghệ định vị vệ tinh, viễn thám và các công cụ khác để canh tác trên mỗi mét vuông một cách hiệu quả và bền vững – thì công nghệ IT hiện đã đạt đến trình độ phát triển trong đó không phải chỉ có thể thu thập lượng lớn dữ liệu mà còn với chi phí rẻ, những bộ vi xử lý nhỏ để phân tích các thông tin thu thập được nhằm kiểm soát các phần khác nhau của thiết bị hoặc theo dõi từng cá thể vật nuôi.

Ngày càng có nhiều nông dân đang bắt đầu áp dụng công nghệ kỹ thuật số và những tiến bộ điều khiển bằng dữ liệu. Nhờ kết nối kỹ thuật số, máy nông nghiệp thông minh có thể kết nối các “điểm” dữ liệu khác nhau trong quá trình làm việc và đặt chúng vào một trật tự thông minh và tối ưu, để tư vấn về dữ liệu thời tiết, đặt hàng phụ tùng hoặc truy cập thông tin từng lĩnh vực cụ thể từ một trung tâm, ứng dụng điện toán đám mây dựa trên phần mềm quản lý nông trại.

Một sự kết hợp thông minh của các bit và byte, sắt và thép, máy nông nghiệp thông minh, là trung tâm của cuộc cách mạng kỹ thuật số trong nông nghiệp.

Nhờ đó mà dữ liệu lớn có thể giúp chúng ta thu hoạch được sản lượng lớn hơn và bảo vệ môi trường tốt hơn chăng? Đã có những bằng chứng hứa hẹn: một số nông trại ở Đức sử dụng công nghệ kỹ thuật số tiên tiến đã báo cáo rằng họ thu được sản lượng cao hơn trên mỗi hecta, trong khi giảm đáng kể lượng nitơ, cũng như giảm được 10% thuốc diệt cỏ và 20% nhiên liệu diesel.

Hơn thế nữa, “Farming 4.0” là một khái niệm rất năng động và phát triển nhanh chóng – so với tiềm năng đầy đủ của nó, thì những tiến bộ hiện nay có thể ví như chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Thậm chí nếu “Farming 4.0” trở thành thực tế tại một số khu vực nhất định thì rõ ràng vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết trong vấn đề xử lý dữ liệu, khai thác dữ liệu, quy trình sản xuất khép kín toàn bộ, và xây dựng những gì các chuyên gia vẫn gọi là hệ sinh thái kỹ thuật số thông minh (SDEs) trong nông nghiệp.

Tuy nhiên, trong khi tiềm năng phát triển khá rõ ràng thì các tiến bộ kỹ thuật kỹ thuật số để ứng dụng trong nông nghiệp còn phát triển chậm. Cho đến nay tiến độ trở thành “nhà vô địch kỹ thuật số tiếp theo” của ngành – theo dự kiến của Ủy ban châu Âu – đã chậm lại đáng kể: tổng số giải pháp phần mềm nông nghiệp được áp dụng còn thấp và thấp hơn nhiều so với dự báo, và so với tiềm năng hệ thống kỹ thuật số có thể được ứng dụng trên nông trại. Nói cách khác, vấn đề không phải là dữ liệu lớn có thể đem lại cho chúng ta sản lượng lớn hơn hay không, mà là nó có được sử dụng để làm điều đó không – và khi nào?

Để Farming 4.0 trở thành hiện thực ở EU, chúng ta cần một nỗ lực chung giữa các cơ quan công quyền, các nhà công nghiệp và cộng đồng nông nghiệp. Trên tất cả, EU ra quyết định và chính phủ các nước cần phải đảm bảo đưa ra các cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cơ bản để nhanh chóng phát triển các luồng dữ liệu về vùng phủ sóng và tốc độ truyền dẫn trong các khu vực nông thôn.

Thứ hai, chúng ta cần những chính sách hỗ trợ giúp thu hẹp khoảng cách đầu tư tiềm ẩn trong nông nghiệp, đặc biệt trong thời điểm giá cả hàng hoá khốc liệt như hiện nay. Ở đây chúng ta cần một chính sách nông nghiệp chung (Common Agricultural Policy – CAP) sau năm 2020 trong đó bao gồm các biện pháp mới và nhiều cơ chế chuyên biệt để giúp nông dân tăng cường khả năng đầu tư công nghệ kỹ thuật số tiên tiến và những thiết bị đã chứng minh đem lại lợi ích xã hội và môi trường.

Cùng với đó, các nhà công nghiệp phải nỗ lực tạo ra một môi trường cạnh tranh và đổi mới thân thiện cho phép dòng chảy dữ liệu và khuyến khích cạnh tranh lành mạnh ở tất cả các cấp. Ở đây chúng ta cần giao diện và truyền thông chuẩn để tạo điều kiện cho việc trao đổi dữ liệu theo chiều dọc và chiều ngang giữa các hệ thống của các đối tác kinh doanh, cũng như các cổng thông tin dữ liệu nền tảng khác nhau.

Cuối cùng, nông dân cần phải được chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận sự thay đổi kỹ thuật số sắp tới. Điều quan trọng là đảm bảo rằng các kỹ năng cần thiết về kỹ thuật số được phát triển và cởi mở về các cơ hội kinh doanh tiềm năng, các mô hình mới.

Ví dụ, khi các nhà bán lẻ và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến xuất xứ của thực phẩm họ cung cấp và tiêu dùng, thì khả năng thu thập dữ liệu một cách chính xác về loại cây đã được trồng hoặc về một con vật nuôi có thể trở thành tài sản vô giá. Điều này có thể giúp người trồng cung cấp sản phẩm chất lượng cao một cách chuyên biệt, hoàn toàn theo dõi được quá trình này và có thể cho phép các siêu thị tạo ra lựa chọn tốt hơn cho khách hàng. Đồng thời, các tài liệu kỹ thuật số tự động có thể giảm bớt gánh nặng về thủ tục hành chính của nông dân trước yêu cầu quản lý của nhà nước.

Quan trọng nhất là người nông dân cần phải được đảm bảo về tính bảo mật, quyền sở hữu và kiểm soát dữ liệu của họ. Nguyên tắc dữ liệu được tạo ra trên một trang trại là tài sản của ngờời nông dân cần phải được phản ánh đầy đủ trong các văn bản pháp luật và hợp đồng. Trong thực tế, ngày càng có nhiều dữ liệu từ các trang trại được tập hợp trên các nền tảng đám mây để dễ dàng xử lý, phân tích và tạo nên dòng chảy thông tin. Tuy nhiên, nông dân cần được quyết định về việc giao quyền truy cập dữ liệu cho các đối tác được nhận, trong đó giữ nguyên quyền sở hữu dữ liệu của họ.

Nhờ có công nghệ kỹ thuật số, người dân khắp nơi trên thế giới đã quen với việc có một máy tính cấu hình mạnh trong túi, để liên lạc thường xuyên với bạn bè, đồng nghiệp và để truy cập vào thế giới thông tin giải trí. Nông dân bây giờ cũng có thiết bị tương tự để đáp ứng những nhu cầu của riêng họ. Với Farming 4.0, họ có thể vận hành nông trại của mình với trình độ tự động hoá cao hơn, bền vững, năng suất hơn trong khi giữ được quyền kiểm soát hoàn toàn.

_____________________________________________________________________________________________________

Chú thích hình ảnh: hình ảnh từ Flickr của thành viên có nick Cbgrfx123 được tác giả sử dụng trong bài viết gốc. Theo tôi nghĩ tác giả muốn ngụ ý rằng thời đại cơ giới hoá đã là quá khứ.

Bình luận

Viết bình luận

Cùng chuyên mục

XU HƯỚNG VIỆC LÀM ĐẾN NĂM 2030

Mọi người muốn tự do và linh hoạt. Họ muốn được chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Sự phát triển của xã hội theo hướng cởi mở hơn dường như đang cổ vũ sự thay đổi của họ. Tuy nhiên, họ cần biết làm thế nào để quản lý sự nghiệp của mình trong mô hình làm việc linh hoạt hơn như trên.

10 KỸ NĂNG CẦN THIẾT ĐỂ TỒN TẠI TRONG INDUSTRY 4.0

Trong vòng 5 năm tới, hơn 1/3 các kỹ năng (35%) được xem là quan trọng cho người lao động hiện nay sẽ có sự thay đổi. Đến năm 2020, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Industry 4.0) sẽ tạo ra những thế hệ robot tiên tiến tự di chuyển, trí thông minh nhân tạo, máy học tập, vật liệu tiên tiến, công nghệ sinh học và gen. Những tiến bộ này sẽ thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Một số công việc sẽ biến mất, số khác sẽ phát triển và một số công việc thậm chí không tồn tại ngày nay sẽ trở nên phổ biến. Điều chắc chắn là lực lượng lao động trong tương lai sẽ cần phải sắp xếp lại các kỹ năng của mình để bắt kịp sự thay đổi.

Chúc mừng sinh nhật anh Nguyễn Hồng Phong

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 47 của anh Nguyễn Hồng Phong - TGĐ Công ty CP Công Nông nghiệp Tiến Nông

Tương lai của Nông nghiệp

Nếu nông nghiệp tiếp tục sứ mệnh nuôi sống thế giới, nó cần phải thay đổi trở nên một ngành sản xuất thực sự. May mắn thay, nó đang diễn ra như vậy. (Geoffrey Carr).

Vấn đề đổi mới công nghệ trong chiến lược phát triển Công ty Tiến Nông

Đây là bài viết của anh Nguyễn Hồng Phong - Chủ tịch Hội DNT Thanh Hoá, TGĐ Công ty CP công nông nghiệp Tiến Nông. Xin phép anh cho đăng lại bài viết này trên VNS như một tài liệu tham khảo cho các doanh nghiệp đang và sẽ có định hướng phát triển trên nền tảng khoa học công nghệ.

Nhà khoa học đầu tiên trong khối DN được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

Nhà khoa học đầu tiên trong khối doanh nghiệp (DN) được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh là Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu