XU HƯỚNG VIỆC LÀM ĐẾN NĂM 2030

Stephane Kasriel, Giám đốc điều hành của Upwork và đồng chủ tịch của Hội đồng toàn cầu về tương lai của giáo dục, giới tính và việc làm của Diễn đàn kinh tế thế giới có những chia sẻ về xu hướng công việc đến năm 2030 mà tôi cho rằng rất thực tế. Tôi cũng suy nghĩ nhiều về vấn đề này và tin rằng sinh viên cũng như người đi làm và các doanh nghiệp cần thay đổi nhanh hơn nữa để thích ứng với sự dịch chuyển công việc đang diễn ra khá rõ rệt.

Xem bài viết của Stephane Kasriel: By 2030, will we all be our own boss?

Trong giáo dục cần nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng của việc học tập suốt đời. Ý nghĩ rằng bạn học ở thời thanh thiếu niên và đến khi đi làm bắt đầu tập trung vào sự nghiệp đã lỗi thời. Kỹ năng cần cho công việc thay đổi theo thời gian, và điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không đổi mới để thích ứng? Nhưng thật đáng tiếc trong quá trình làm việc và quan sát tôi thấy rằng rất nhiều sinh viên đang coi lễ tốt nghiệp là dấu chấm hết cho sự nghiệp học tập của họ.

Tại nơi làm việc, sẽ không còn những công việc toàn thời gian trong tương lai. Sự thay đổi tại nơi làm việc đang diễn ra theo hướng linh hoạt hơn, nơi các cá nhân đang làm việc với nhều công ty cùng một lúc. Rất nhiều trong số họ làm những công việc trí óc và có thể được thực hiện từ bất cứ nơi nào. Sự thay đổi này tạo  ra nhiều giá trị hơn so với mô hình làm việc truyền thống. Đến năm 2030, thế hệ Millennial(1) sẽ có vị trí cao trong các công ty và chính họ sẽ mang những luồng gió mới cho nơi làm việc. Không còn cần phải đi làm từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, cũng không cần phải ngồi trong văn phòng để thực hiện công việc.

Mọi người muốn tự do và linh hoạt. Họ muốn được chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Sự phát triển của xã hội theo hướng cởi mở hơn  dường như đang cổ vũ sự thay đổi của họ. Tuy nhiên, họ cần biết làm thế nào để quản lý sự nghiệp của mình trong mô hình làm việc linh hoạt hơn như trên. Họ sẽ cần phải có kiến thức kỹ thuật, nhưng đồng thời phải có kỹ năng bán hàng hoá là năng lực của mình, kỹ năng xây dựng danh tiếng, quản lý kỳ vọng khách hàng và đàm phán. Những người bạn làm việc cho trong tương lai sẽ không còn là ông chủ hay nhà quản lý của bạn, họ sẽ là khách hàng của bạn. Điều đó đặt ra vấn đề cho hệ thống giáo dục là cần phải chuẩn bị cho sinh viên của mình sẵn sàng để trở thành những doanh nhân.

Ngược lại, các công ty và nhà quản lý cũng cần phải chuẩn bị cho sự thay đổi này. Việc cố gắng quản trị các Millennial hiện nay là một nỗ lực ngắn hạn, các công ty cần thay đổi cách họ nhìn nhận vấn đề này, bởi vì thế hệ sau Millennial sẽ còn độc lập hơn nữa. Ngày nay, hãy nhìn sự phát triển của cộng đồng freelancer(2) trên thế giới cũng như tại Việt Nam để thấy những nhìn nhận về tương lai của công việc là hoàn toàn có cơ sở.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Millennials – từ dùng để chỉ thế hệ đầu tiên lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội. Đây là những người đang lớn lên và trưởng thành ở độ tuổi từ 18 – 35.

Bình luận

Viết bình luận

Cùng chuyên mục

10 KỸ NĂNG CẦN THIẾT ĐỂ TỒN TẠI TRONG INDUSTRY 4.0

Trong vòng 5 năm tới, hơn 1/3 các kỹ năng (35%) được xem là quan trọng cho người lao động hiện nay sẽ có sự thay đổi. Đến năm 2020, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Industry 4.0) sẽ tạo ra những thế hệ robot tiên tiến tự di chuyển, trí thông minh nhân tạo, máy học tập, vật liệu tiên tiến, công nghệ sinh học và gen. Những tiến bộ này sẽ thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Một số công việc sẽ biến mất, số khác sẽ phát triển và một số công việc thậm chí không tồn tại ngày nay sẽ trở nên phổ biến. Điều chắc chắn là lực lượng lao động trong tương lai sẽ cần phải sắp xếp lại các kỹ năng của mình để bắt kịp sự thay đổi.

Chúc mừng sinh nhật anh Nguyễn Hồng Phong

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 47 của anh Nguyễn Hồng Phong - TGĐ Công ty CP Công Nông nghiệp Tiến Nông

Nông trại trước ngưỡng cửa “Farming 4.0”

Ngành phân tích và dữ liệu lớn (Big Data) thiết lập sự thay đổi trong nông nghiệp như chúng ta đã biết. Ulrich Adam đặt vấn đề: những thay đổi nào chúng ta có thể mong đợi và những gì đã được thực hiện để “Farming 4.0” trở thành hiện thực?

Tương lai của Nông nghiệp

Nếu nông nghiệp tiếp tục sứ mệnh nuôi sống thế giới, nó cần phải thay đổi trở nên một ngành sản xuất thực sự. May mắn thay, nó đang diễn ra như vậy. (Geoffrey Carr).

Vấn đề đổi mới công nghệ trong chiến lược phát triển Công ty Tiến Nông

Đây là bài viết của anh Nguyễn Hồng Phong - Chủ tịch Hội DNT Thanh Hoá, TGĐ Công ty CP công nông nghiệp Tiến Nông. Xin phép anh cho đăng lại bài viết này trên VNS như một tài liệu tham khảo cho các doanh nghiệp đang và sẽ có định hướng phát triển trên nền tảng khoa học công nghệ.

Nhà khoa học đầu tiên trong khối DN được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

Nhà khoa học đầu tiên trong khối doanh nghiệp (DN) được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh là Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu